Nên thương lượng tiền lương làm thêm giờ cao hơn mức doanh nghiệp trả

Ngày 16/6/2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Công văn 4359/TLĐ-QHLĐ về việc hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15.

Theo Công văn, Tổng Liên đoàn Lao động hướng dẫn, định hướng cho các cấp công đoàn về một số nội dung đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động khi tổ chức làm thêm giờ như sau:

- Điều 98 Bộ luật Lao động quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm là mức tối thiểu phải đảm bảo khi tổ chức làm thêm giờ.

Do đó công đoàn cơ sở nên thương lượng với người sử dụng lao động về mức tiền lương làm thêm giờ cao hơn mức tối thiểu hoặc cao hơn mức doanh nghiệp đang chi trả nhằm động viên, khuyến khích và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động.

- Nếu thời gian làm thêm trong 01 ca lớn hơn 03 giờ thì ngoài quy định về thời gian nghỉ giữa ca, đề nghị người sử dụng lao động cứ sau 90 phút làm việc thêm giờ thì bố trí giải lao ít nhất 10 phút, nhất là đối với người lao động làm việc ở các dây chuyền sản xuất liên tục.

thuong luong tien luong lam them gio
Nên thương lượng tiền lương làm thêm giờ cao hơn mức doanh nghiệp trả (Ảnh minh họa)

- Đề xuất, đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp quan tâm cung cấp bữa ăn theo ca đảm bảo đủ chất, cân bằng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá trị bữa ăn ca bằng hoặc cao hơn mức quy định tại mục 5 Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022.

- Đề xuất bổ sung bữa phụ, bữa ăn nhẹ cho lao động sau khi kết thúc làm thêm để phục hồi sức khỏe.

- Đề xuất doanh nghiệp hỗ trợ tiền gửi trẻ cho lao động, nhất là lao động có con dưới 06 tuổi.

- Tăng cường hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn.

- Duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị, máy móc và công cụ người lao động sử dụng hàng ngày để hạn chế tối đa sự cố có thể gây ra tai nạn trong quá trình làm việc.

Ngoài những nội dung trên, tùy vào tình hình thực tế và ý kiến của đoàn viên, người lao động, công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục