Cán bộ thuế không được "ngâm" hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản

Ngày 10/6/2022, Tổng cục Thuế ban hành Công điện 08/CĐ-TCT về việc nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Theo Công điện 08, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có các Công văn 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022, Công văn 1381/TCT-DNNCN ngày 28/4/2022 chỉ đạo việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế kê khai đúng giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Trong đó, việc đẩy mạnh công tác hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận một cửa liên thông theo nguyên tắc “tiền phòng, hậu kiểm” đã mang lại hiệu quả tích cực. Tổ chức, cá nhân đã hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cũng nhận được phản ánh ở một số địa phương là vẫn có hiện tượng cơ quan thuế trả lại hồ sơ kê khai thuế do nghi ngờ kê khai thấp so với giá giao dịch thực tế.

Cán bộ thuế không được ngâm hồ sơ chuyển nhượng bất động sản
Cán bộ thuế không được ngâm hồ chuyển nhượng bất động sản (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo đúng nguyên tắc "tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng Chi cục Thuế không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định (ngâm hồ sơ) đối với trường hợp nêu trên.

Đồng thời, thực hiện tính thuế theo đúng quy định tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP, Thông tư số 92/2015/TT-BTC để đảm bảo thời gian theo quy định đối với các hồ sơ chuyển nhượng của người nộp thuế.

Trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thanh tra, kiểm tra sau theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn đọc liên hệ: 1900.6192  để được giải đáp, hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục