Các quy định cần biết về chính sách bảo hiểm xã hội

rss
Bài viết mới nhất
Lọc bài viết theo:

Người nước ngoài rút BHXH 1 lần được không?  6 giờ trước

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ giúp người lao động có cơ hội hưởng lương hưu khi về già nhưng nhiều người lao động lại chọn rút BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc. Vậy người nước ngoài có được yêu cầu rút BHXH 1 lần không?

Xin giấy ốm giả để hưởng BHXH bị phạt thế nào? 27/10/2021

Để hưởng lợi từ chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động nghỉ việc vì lý do riêng nhưng lại mua giấy ốm để hưởng chế độ ốm đau. Vậy xin giấy ốm giả để hưởng BHXH mà bị phát hiện thì người lao động sẽ bị xử lý thế nào?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Tra mã số này bằng cách nào? 22/10/2021

Mỗi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đều được cấp một mã số riêng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì? Tra cứu bằng cách nào?

Đang đóng BHXH tự nguyện có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116? 20/10/2021

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ theo Nghị quyết 116 đã đem đến nhiều niềm vui cho người lao động đang đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp. Vậy những người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có được nhận gói hỗ trợ này không?

Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng BHYT không? 19/10/2021

Lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng thai sản trong 06 tháng. Trong thời gian này, người lao động sẽ không đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp nên nhiều người bày tỏ lo lắng không biết khi nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản muộn, có sao không?  07/10/2021

Ngoài các vấn đề về điều kiện hưởng chế độ thai sản, việc nộp hồ sơ không đúng thời hạn cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của lao động nữ khi sinh con. Vậy nộp hồ sơ thai sản muộn có sao không?

Hướng dẫn đăng ký nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM 09/10/2021

Để tiết kiệm thời gian đi lại và đảm bảo an toàn trong mùa dịch, người lao động có thể đăng ký nhận tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần qua thẻ ATM. Vậy làm thế nào để thực hiện thủ tục này?

Chuyển từ đóng BHXH bắt buộc sang tự nguyện như thế nào? 27/09/2021

Hiện nay, bảo hiểm xã hội (BHXH) được Nhà nước tổ chức theo 02 loại hình: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp người lao động chuyển từ đóng BHXH bắt buộc sang tự nguyện?

Hướng dẫn xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) là tên thường gọi để chỉ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Vậy khi bị ốm đau, người lao động phải xin giấy nghỉ ốm ở đâu để được giải quyết hưởng BHXH?

Mua bán sổ bảo hiểm xã hội: Coi chừng bị xử lý hình sự! 21/09/2021

Do cần gấp tiền để giải quyết khó khăn tài chính, nhiều người lao động đã tìm cách bán lại, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật khiến người vi phạm bị phạt rất nặng, thậm chí còn bị xử lý hình sự.

Thứ Năm, 28/10/2021 | 21:09 GMT+7
trai nghiem mien phi tien ich van ban luat
Quang cao