Tăng giảm font chữ:

Có đúng sinh con thứ 4 được thưởng 200 triệu đồng?

Thời gian qua, LuatVietnam nhận được rất nhiều thắc mắc về việc sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng tiền và hỗ trợ chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vậy thực hư chuyện này thế nào?


Thưởng 200 triệu đồng cho người sinh con thứ 4 - thực hư thế nào?

Có thể khẳng định, hiện nay, Việt Nam không có chính sách hỗ trợ cũng như thưởng tiền đến 200 triệu đồng khi phụ nữ sinh con thứ tư.

Theo thông tin của Báo Thanh Niên, đây là chính sách nằm trong chiến dịch tăng dân số, khuyến khích phụ nữ thành phố Gyeongsan, Hàn Quốc sinh con được đưa ra ngày 10/01/2016.

Cụ thể, các gia đình sẽ được cấp 500.000 won (hơn 10 triệu đồng) nếu sinh một con; sinh hai con sẽ được nhận 1,2 triệu won (hơn 24,5 triệu đồng); sinh ba con sẽ được nhận 3,6 triệu won (hơn 73,6 triệu đồng). Đặc biệt, nếu phụ nữ sinh con thứ tư thì sẽ được cấp 12 triệu won (hơn 245 triệu đồng).

Ngoài ra, chính quyền Gyeongsan cũng sẽ hỗ trợ chi phí mua tã và sữa bột cho các gia đình khó khăn cho đến khi trẻ được một tuổi.

Tương tự, theo thông tin của Báo Vietnamnet, đầu năm 2021, chính quyền Tokyo (Nhật Bản) thông báo kế hoạch tặng tiền cho các cặp vợ chồng mỗi khi họ có con để thúc đẩy tỷ lệ sinh ở thủ đô. Dự kiến, mỗi gia đình sẽ nhận được khoảng 100.000 yên/trẻ sơ sinh (hơn 21 triệu đồng).

Đặc biệt, ở thị trấn Ama trên đảo Nakanoshima, bố mẹ sẽ được nhận 100.000 yen (hơn 21 triệu đồng) khi sinh đứa con đầu lòng và lên tới 01 triệu yen (hơn 210 triệu đồng) cho đứa trẻ thứ tư.

Như vậy, việc thưởng tiền cho các bà mẹ sinh bốn con trở lên là chính sách hỗ trợ của các nước khác. Hiện nay, Việt Nam chưa có chính sách thưởng 200 triệu đồng cho người sinh con thứ tư.

sinh con thứ 4 được thưởng 200 triệu đồng
Có đúng sinh con thứ 4 được thưởng 200 triệu đồng? (Ảnh minh họa)

 

Sinh con thứ 4 ở Việt Nam có được hỗ trợ tiền không?

Tại Việt Nam, việc hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BYT ngày 25/01/2021.

Theo đó, Thông tư này nêu rõ:

Tại các tỉnh thuộc vùng có mức sinh cao: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ hai con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp: Căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

Trong đó, việc quy định mức sinh thấp hoặc cao được quy định tại Quyết định số 588/QĐ-TTg, cụ thể:

- Các tỉnh thuộc vùng có mức sinh thấp: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

- Các tỉnh thuộc vùng có mức sinh cao gồm: Hà Tĩnh, Lai Châu, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Hòa Bình, Đắk Nông, Cao Bằng, Quảng Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Thái Nguyên, Hưng Yên, Đăk Lăk, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Nam và Hải Dương.

Ngoài ra, cặp vợ, chồng đã sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con còn có thể được tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh… để khuyết khích, kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính.

Kinh phí để thực hiện các nội dung khuyến khích, khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật nêu trên được lấy từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Từ các phân tích trên, có thể khẳng định, hiện nay, Việt Nam không có thưởng 200 triệu đồng cho người sinh con thứ tư như nhiều thông tin gần đây. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Sinh con thứ 3: Đảng viên, công chức, viên chức cần biết

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: sinh con thứ 3