Giao dịch dân sự

rss
Bài viết mới nhất
Lọc bài viết theo:

Đặt hàng rồi bom: Liệu có bị phạt? 01/10/2020

Mới đây, hy hữu xảy ra vụ việc một nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ phải lên mạng xã hội kêu gọi "giải cứu". Từ đó, khá nhiều người thắc mắc, liệu có chế tài nào xử phạt người bom hàng không?

Phân biệt cụ thể cầm cố và thế chấp mới nhất 2020 17/08/2020

Cầm cố, thế chấp là hai trong số các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được quy định chi tiết tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai biện pháp này?

Hợp đồng công chứng chỉ điểm chỉ thì có hiệu lực không? 30/07/2020

Hiện nay, nhiều giao dịch được người dân lựa chọn thực hiện công chứng thay cho chỉ giao kết giữa hai bên như trước đây. Tuy nhiên, nếu hợp đồng đó chỉ có mình điểm chỉ thì có hiệu lực pháp luật không?

Nên lập di chúc hay lập hợp đồng tặng cho tài sản? 10/07/2020

Nhiều người mong muốn để lại tài sản của mình cho người khác nhưng còn đang phân vân không biết nên lập di chúc hay lập hợp đồng tặng cho. Vậy sự khác nhau giữa hai hình thức này là gì?

Khi nào “phá” hợp đồng thuê nhà không bị phạt cọc? 08/06/2020

Một trong những quy tắc "bất thành văn" hiện nay là đã đi thuê nhà sẽ phải đặt cọc tiền thuê. Tuy nhiên, có khi nào, người thuê "phá" hợp đồng thuê nhà mà không bị phạt cọc?

Phân biệt sự khác nhau giữa việc dân sự và vụ án dân sự 04/06/2020

Việc dân sự và vụ án dân sự là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng thường bị mọi người nhầm lẫn. Dưới đây là chi tiết các điểm để phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự.

Kiện người cho vay lãi suất “cắt cổ” được không? 22/05/2020

Lãi suất là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm khi thực hiện việc vay tiền. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người đi vay đang phải trả lãi suất "cắt cổ". Vậy trong trường hợp này, người vay phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào? 20/05/2020

Thay vì dùng số tiền khá lớn "mua đứt" căn nhà thì nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn mua nhà trả góp và dùng số tiền kia để đầu tư, kinh doanh. Vậy, nếu ly hôn, căn nhà đang trả góp sẽ được phân chia thể nào?

Hai bên phải cùng có mặt để lập hợp đồng ủy quyền? 13/05/2020

Ủy quyền là một trong những giao dịch thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, quy định về việc các chủ thể có bắt buộc phải cùng có mặt để lập hợp đồng ủy quyền lại không nhiều người biết.

So sánh hạn chế và mất năng lực hành vi dân sự 11/05/2020

Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên, có một số trường hợp năng lực này của cá nhân bị hạn chế thậm chí là mất. Vậy làm thế nào để phân biệt 02 khái niệm này?

Thứ Năm, 22/10/2020 | 13:09 GMT+7