Giao dịch dân sự

rss
Bài viết mới nhất
Lọc bài viết theo:

Kiện người cho vay lãi suất “cắt cổ” được không? 22/05/2020

Lãi suất là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm khi thực hiện việc vay tiền. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người đi vay đang phải trả lãi suất "cắt cổ". Vậy trong trường hợp này, người vay phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào? 20/05/2020

Thay vì dùng số tiền khá lớn "mua đứt" căn nhà thì nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn mua nhà trả góp và dùng số tiền kia để đầu tư, kinh doanh. Vậy, nếu ly hôn, căn nhà đang trả góp sẽ được phân chia thể nào?

Hai bên phải cùng có mặt để lập hợp đồng ủy quyền? 13/05/2020

Ủy quyền là một trong những giao dịch thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, quy định về việc các chủ thể có bắt buộc phải cùng có mặt để lập hợp đồng ủy quyền lại không nhiều người biết.

So sánh hạn chế và mất năng lực hành vi dân sự 11/05/2020

Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên, có một số trường hợp năng lực này của cá nhân bị hạn chế thậm chí là mất. Vậy làm thế nào để phân biệt 02 khái niệm này?

Phụ lục hợp đồng là gì? Có bắt buộc phải ký phụ lục không? 29/04/2020

Một trong những bộ phận không thể thiếu của hợp đồng là phụ lục hợp đồng. Vậy nên hiểu phụ lục hợp đồng là gì? Khi nào hợp đồng phải bổ sung thêm phụ lục?

Dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản? 20/04/2020

Nhiều người vẫn quan niệm, người dưới 18 tuổi chỉ là trẻ con, chưa thể thực hiện được bất cứ giao dịch dân sự nào. Tuy nhiên, có thật sự như vậy? Liệu người dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản không?

Phân biệt giám hộ và đại diện để tránh nhầm lẫn 16/04/2020

Khi thực hiện các giao dịch dân sự, nhiều người thường nhầm lẫn giữa giám hộ và đại diện và dẫn đến nhiều hậu quả không lường trước được. Bởi vậy, việc phân biệt hai khái niệm này là vô cùng cần thiết.

Vì dịch Covid-19, người thuê nhà có được chấm dứt hợp đồng? 15/04/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay nhiều người thuê nhà để kinh doanh đang lao đao vì phải đóng cửa ngừng kinh doanh, trong khi tiền nhà hàng tháng vẫn phải trả. Trong trường hợp này, người thuê có được miễn tiền thuê hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Nội dung phụ lục hợp đồng trái với hợp đồng thì phải làm sao? 02/03/2020

Đôi khi trong quá trình thực hiện Hợp đồng, nếu có một số điều khoản hoặc nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung thì các bên phải ký kết Phụ lục hợp đồng. Nhưng nếu nội dung của hai văn bản này không thống nhất thì phải xử lý thế nào?

Nhờ người khác đứng tên Sổ đỏ có đòi được không? 11/02/2020

Nhiều người vì không thể tự mình đứng tên trong Sổ đỏ nên đã nhờ người khác đứng hộ. Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và để đòi lại tài sản sẽ vô cùng khó khăn.

Thứ Ba, 02/06/2020 | 20:52 GMT+7