Tăng giảm font chữ:

Lưu ý về độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân

Thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân không giống với Chứng minh nhân dân nên mọi người cần đặc biệt chú ý để tránh trường hợp hết hạn gây khó khăn khi thực hiện giao dịch.


Căn cước công dân có thời hạn sử dụng theo độ tuổi  

Nếu trước đây Chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp, cấp đổi, cấp lại thì Căn cước công dân có thời hạn sử dụng theo độ tuổi.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định:

Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Đối chiếu với khoản 1 Điều 19 Luật này, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân, sau đó sẽ phải làm thủ tục cấp đổi thẻ khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi.

Như vậy, có 03 mốc tuổi phải đổi thẻ Căn cước công dân là: Đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Đồng thời, mặt trước của thẻ Căn cước công dân có ghi thời hạn sử dụng của Căn cước công dân, mọi người cần lưu ý thông tin này trên thẻ để tránh trường hợp Căn cước công dân hết hạn mà không biết.

độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước

Lưu ý về độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân (Ảnh minh họa)
 

Đổi CCCD trước thời hạn 2 năm được dùng đến mốc tuổi kế tiếp

Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo (khoản 2 Điều 21 Luật Căn cước công dân).

Như đã nêu ở trên, các mốc tuổi đổi thẻ Căn cước công dân gồm:

1. Đủ 25 tuổi;

2. Đủ 40 tuổi;

3. Đủ 60 tuổi (Sau lần cấp đổi này, sẽ được sử dụng thẻ Căn cước công dân đến khi mất và không phải cấp đổi thêm lần nào nữa, trừ trường hợp bị mất, bị hỏng).

Theo đó, nếu Căn cước công dân đã được cấp/đổi/cấp lại trong 02 năm trước khi người này đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi (tức là trong vòng 02 năm từ khi đủ 23 tuổi, đủ 38 tuổi, đủ 58 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Ví dụ:

Nguyễn Văn L. sinh ngày 16/8/2000 được cấp (hoặc đổi/cấp lại) thẻ Căn cước công dân vào ngày 16/8/2023 (đủ 23 tuổi). Vậy đến khi đủ 40 tuổi L. mới phải đi đổi thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp cấp (hoặc đổi/cấp lại) thẻ Căn cước công dân trước khi đủ 23 tuổi L. sẽ phải đổi lại thẻ khi đủ 25 tuổi.

Lưu ý:

- Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn (15 năm kể từ ngày cấp/đổi/cấp lại);

- Không bắt buộc đổi Chứng minh nhân dân còn thời hạn sang thẻ Căn cước công dân nếu không có nhu cầu;

- Tính đến nay có 16 tỉnh đã triển khai cấp thẻ Căn cước công dân, ở đây, mọi trường hợp cấp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân sẽ được cấp mới thẻ Căn cước công dân.

Hậu NguyễnHậu Nguyễn
Chia sẻ:
Từ khóa: thẻ căn cước công dân

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây