Bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc?

Những dòng xe máy 50cc (cm3) ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt được nhiều học sinh lựa chọn. Vậy theo quy định bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc?

Bao nhiêu tuổi được chạy xe 50cc?

Một trong những điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Theo đó, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 (khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ).

Như vậy, người đủ 16 tuổi trở lên mới được chạy xe máy 50cc. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Tuy nhiên, người điều khiển xe 50cc không cần phải có Giấy phép lái xe. Theo đó, khi điều khiển xe 50cc chỉ cần có Đăng ký xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới kèm theo Chứng minh nhân dân (nếu có).

bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc

Bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc? (Ảnh minh họa)
 

Chưa đủ tuổi lái xe bị phạt bao nhiêu?

Tình trạng học sinh cấp 2 mới chỉ 14, 15 tuổi chạy xe 50cc không phải hiếm gặp. Việc lái xe khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt như sau:

- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (khoản 1 Điều 21 Nghị định số 46/2016).

- Đồng thời hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016.

Như vậy, người chạy xe 50cc sẽ bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ với hình thức xử phạt là cảnh cáo. Ngoài việc người điều khiển bị phạt, người giao xe cũng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng.

>> Xe môtô và xe gắn máy khác nhau thế nào?

Hậu Nguyễn

Tư vấn hỏi đáp
Chủ đề: vi phạm hành chính

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm